Hẹp van 3 lá có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là do viêm nội tâm mạc, sốt thấp khớp. Bệnh hẹp van 3 lá có thể tiến triển dần dần và xuất hiện nhiều năm sau khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn này.

Hẹp van 3 lá là căn bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 3% dân số thế giới. Nữ giới dễ mắc căn bệnh này hơn là nam giới do biến chứng của bệnh sốt thấp khớp và viêm nội tâm mạc. Tuy nhiên, đa số các trường hợp hẹp van 3 lá bẩm sinh là các bé trai.

Hình ảnh tim bị hẹp van 3 lá

Hình ảnh tim bị hẹp van 3 lá

Nguyên nhân gây hẹp van 3 lá

Sốt thấp khớp khiến van tim 3 lá bị dày lên, xơ cứng, ảnh hưởng đến độ mở của van. Van tim 3 lá mở kém khiến lượng máu đi đến tâm thất phải qua van này bị giảm sút.

Ngoài sốt thấp khớp, các nguyên nhân khác có thể gây ra hẹp van 3 lá bao gồm: Hội chứng carcinoid, viêm nội tâm mạc, xơ vữa mạch vành, lupus ban đỏ và bất thường bẩm sinh. Người bệnh mắc hẹp van 3 lá bẩm sinh thường mắc kèm các dị tật tim khác.

Triệu chứng hẹp van 3 lá

Một số triệu chứng người bệnh hẹp van 3 lá có thể gặp phải bao gồm:

- Mệt mỏi

- Khó thở

- Tay chân phù nề, tích nước

- Gan to, chướng bụng

- Cảm giác thấy mạch đập ở cổ

- Trống ngực, nhịp tim nhanh (có thể là dấu hiệu của rung nhĩ)

Sử dụng sớm Tpcn Vương Tâm Thống để giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi, khó thở do bệnh van tim gây ra. Liên hệ 0962.546.541 (trong giờ hành chính) để được tư vấn hỗ trợ

Điều trị hẹp van 3 lá

Người bệnh hẹp van 3 lá có thể sẽ không cần điều trị nếu bệnh không quá nghiêm trọng và không có triệu chứng rõ ràng. Căn cứ vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sỹ sẽ có các hướng điều trị khác nhau như sau:

Điều trị viêm nội tâm mạc

Do vi khuẩn bằng kháng sinh đặc hiệu.

Điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

Do hẹp van 3 lá gây ra bằng các thuốc chống loạn nhịp tim, đặt máy tạo nhịp

Điều trị huyết áp cao

Để giảm áp lực cho tâm nhĩ phải gây ra bởi máu bị cản trở, dồn ứ tại đây.

Cải thiện chức năng gan

Hạn chế ăn muối sẽ có lợi cho người bệnh hẹp van 3 lá

Hạn chế ăn muối sẽ có lợi cho người bệnh hẹp van 3 lá

Điều trị hẹp van 3 lá bằng phẫu thuật

Người bệnh hẹp van 3 lá sẽ cần được điều trị bằng phẫu thuật nếu có dấu hiệu tiến triển bệnh suy tim hoặc các biến chứng tim mạch khác. Rất hiếm trường hợp người bệnh hẹp van 3 lá được phẫu thuật chỉ để sửa hoặc thay van 3 lá. Thông thường, họ sẽ được phẫu thuật khắc phục hẹp van 3 lá cùng các dị tật/bệnh tim mạch khác.

Một số lưu ý cho người bệnh hẹp van 3 lá sắp hoặc đã phẫu thuật:

- Thay van 3 lá sẽ là tăng nguy cơ hình thành huyết khối (cục máu đông) nguy hiểm. Do đó, người bệnh thường được chỉ định uống thuốc chống đông máu nhằm giảm độ dính của máu cho dù van được thay là van nhân tạo hay van sinh học.

- Thay van 3 lá có thể được thực hiện qua đường ống thông tim mà không cần phẫu thuật mở lồng ngực. Phương pháp này an toàn hơn, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, giảm nguy cơ biến chứng và giảm nguy cơ nhiễm trùng gây viêm nội tâm mạc.

- Phương pháp phẫu thuật sửa/thay van được lựa chọn theo chỉ định của bác sỹ, dựa trên cấu trúc van và mức độ biến dạng van 3 lá mà người bệnh gặp phải.

- Người bệnh có thể mắc tiêu chảy phẫu thuật

- Bác sỹ có thể sẽ cắt bỏ phần giãn rộng của tâm nhĩ phải cùng lúc với thay van 3 lá để tâm nhĩ có kích thước bình thường.

Điều trị hẹp van 3 lá bằng thuốc

Thuốc được dùng trong điều trị hẹp van 3 lá bao gồm các loại thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc chống đông máu, thuốc hạ áp… tùy theo tình trạng bệnh. We Ranked Every Niches In Adult SEO https://www.kingofadultseo.com Compete with the ``big boys`` in all adult SEO niches. Các thuốc thường dùng là:

- Thuốc chống loạn nhịp tim: nhóm glycoside trợ tim có tác dụng trực tiếp lên hệ thống cơ tim và gián tiếp lên hệ thống thần kinh tim. Thuốc giúp làm giảm các cơn co thắt của cơ tim, giảm các xung điện tim khiến tim đập quá nhanh.

- Thuốc chống đông máu: được dùng để dự phòng và điều trị tình trạng huyết khối tĩnh mạch, nghẽn mạch phổi và rối loạn huyết phối – nguyên nhân gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận…

- Thuốc kháng sinh: dự phòng viêm nội tâm mạc, sốt thấp khớp và các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp khác.

Ngoài các thuốc điều trị kể trên, sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh van tim có chứa các thảo dược giãn mạch, hoạt huyết như Bồ hoàng, Đan sâm… có thể là một lựa chọn điều trị mới cho những người bệnh hẹp van 3 lá không đáp ứng tối với thuốc điều trị.

Thay đổi lối sống

- Người bệnh cần được khám và tư vấn từ bác sỹ khoa truyền nhiễm để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tim mạch do nhiễm trùng, viêm họng, viêm nội tâm mạc và sốt thấp khớp.

- Thực hiện chế độ ăn lành mạnh: ít muối, ít đường, hạn chế ăn mỡ động vật, chất béo bão hòa, uống nước vừa đủ, ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K và các chất chống đông máu khác.

- Người bệnh bị hạn chế vận động mạnh nhưng vẫn cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.

- Giữ gìn vệ sinh răng miệng, giữ ấm cơ thể để tránh mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Hẹp van 3 lá khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó thở, nặng hơn có thể gây tử vong, nhồi máu cơ tim… Căn bệnh này có thể dự phòng được nếu người bệnh chăm sóc tốt răng miệng, điều trị viêm họng và viêm khớp ngay khi có biểu hiện bệnh theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ.

Ds. Linh Hương

Nguồn tham khảo

http://emedicine.medscape.com/article/158604-overview#showall

http://emedicine.medscape.com/article/158604-treatment#showall

http://emedicine.medscape.com/article/158604-medication#showall