Bệnh tim mạch nó có ảnh hưởng rất nhiều đến các mạch máu. Theo nghiên cứu thống kê y khoa có khoảng 50 triệu người Mỹ mắc các vấn đề về tim mạch - căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vậy nguy cơ do đâu chắc ít người trong số chúng ta biết được vệ sinh răng miệng và bệnh tim mạch lại có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Với chế độ ăn uống, sinh hoạt như ngày nay thì ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu như thường xuyên tiếp xúc với bia rượu, thuốc lá, thức ăn nhanh có nhiều dầu mỡ và chất béo gây hại. Theo đó các chuyên gia y tế đã tìm ra các các vấn đề về tim mạch đều xuất phát từ bệnh xơ vữa động mạch. Vì thế, phòng tránh những yếu tố nguy cơ qua đường ăn uống là rất cần thiết. Đó cũng lý giải tại sao răng miêng và bệnh tim mạch có liên quan gắn liền với nhau như thế. 

benh-tim-mach-co-lien-quan-chat-che-den-suc-khoe-rang-mieng.jpg

Bệnh tim mạch có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe răng miệng

Vậy bệnh răng miệng và bệnh tim mạch xuất hiện là do đâu? 

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng viêm nha chu có thể đi kèm với sự phát triển của bệnh tim mạch. Bởi các protein gây viêm và vi khuẩn trong mô nha chu viêm theo dòng máu nó sẽ gây nên tác động xấu đến bệnh tim mạch bởi sự xuất hiện của loại vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng này thực chất là những vi khuẩn có tác động làm dày thành mạch máu được tìm thấy phổ biến trong bệnh nhân tim. Theo đó, sau khi kiểm tra mẫu của 650 đối tượng, nhà nghiên cứu đã kết luận rằng sự gia tăng độ dày thành mạch máu có liên quan trực tiếp đến sự hiện diện của loại vi khuẩn được tìm thấy trong mảng bám răng gây viêm nha chu. Chính vì vậy bệnh răng miệng và bệnh tim mạch có khả năng tỉ lệ thuận với nhau do sự xuất hiện của loại vi khuẩn trên. 

Qua cuộc nghiên cứu cũng cho ta thấy không riêng gì đến răng miệng và bệnh tim mạch có mối liên quan với nhau, mà sự hiện diện của loại vi khuẩn gây ra viêm nha chu còn có thể ảnh hưởng đến một số đối tượng như người bị thừa cân, béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường, đột qụy… 

 Chính vì vậy, việc giảm số lượng vi khuẩn và hạn chế sự hình thành mảng bám ở trên răng được gắn liền với sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Do đó, mỗi người trong chúng ta nên xây dựng cho mình một chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, định kỳ như việc thực hiện bằng cạo vôi răng , thường xuyên ngậm nước muối và xử lý bề mặt chân răng kết hợp chăm sóc răng miệng tốt tại nhà là cách tốt nhất phòng ngừa các bệnh liên quan. Đặc biệt những đối tượng như bị cao huyết áp, đột qụi, bệnh tim mạch cần phải lưu tâm hơn.

Phương Thu