Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim nhanh thường gặp nhất, chiếm 30% tổng số trường hợp nhập viện vì bệnh tim; nó có thể gây đột quỵ, suy tim và tử vong.

Rung nhĩ là gì?

Rung nhĩ là kết quả của sự bất thường trong quá trình phát xung điện ở các buồng trên của tim (tâm nhĩ) gây nhịp tim nhanh và không đều, tuy nhiên các biểu hiện không thường xuyên, xuất hiện và biến mất một cách nhanh chóng. Bệnh có thể dẫn đến cục máu đông, đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác. Bệnh xảy ra đột ngột và có thể gây thiếu máu thoáng qua. Tỷ lệ mắc bệnh tăng cùng với độ tuổi, có khoảng 2-4% dân số toàn thế giới độ tuổi trên 65 gặp phải tình trạng này. Ước tính lên đến 2,7 triệu người Mỹ và 4,5 triệu người châu Âu bị bệnh rung nhĩ. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch đang gia tăng rõ rệt, trong đó nhiều trường hợp có kèm theo rung nhĩ.

* Phân loại: Có 2 loại rung nhĩ là kịch phát và mạn tính

- Rung nhĩ kịch phát xảy không thường xuyên: các triệu chứng đến và đi nhanh chóng, kéo dài trong một vài phút đến vài giờ, sau đó tự kết thúc.

- Rung nhĩ mạn tính: nhịp tim luôn luôn nhanh bất thường mọi thời điểm.

rung-nhi-la-loai-roi-loan-nhip-tim-nhanh-tiem-an-nhieu-bien-chung-nguy-hiem.jpg

Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim nhanh tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Các triệu chứng của rung nhĩ

Người bệnh đôi khi cảm thấy tim đập nhanh bất thường trong lồng ngực, ngay cả lúc nghỉ ngơi, điều này có thể xảy ra ở người bình thường và tiền sử chưa từng mắc bệnh tim mạch. Rung nhĩ xảy ra khi lượng máu từ tâm nhĩ không xuống được 2 buồng tâm thất ở phía dưới, gây tình trạng tim đập nhanh bất thường. Nhịp tim ở người trưởng thành dao động trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp/phút còn trong bệnh rung nhĩ, nhịp tim có thể đập hỗn loạn lên tới 400 nhịp/phút kèm theo một số biểu hiện sau:

- Đánh trống ngực, cảm giác khó chịu bất thường, như ngựa phi trong lồng ngực.

- Đau tức ngực, hoặc khó chịu trong lồng ngực.

- Đau bụng.

- Khó thở.

- Người lâng lâng.

- Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.