Quan hệ tình dục nó không chỉ giúp cho cuộc sống vợ chồng thêm gắn kết, giải tỏa nhu cầu sinh lý của cơ thể mà còn có nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người có tiền sử mắc bệnh lý về tim mạch thì sau nhồi máu cơ tim có nên quan hệ tình dục?

Nhồi máu cơ tim bắt nguồn từ đâu?

Xơ vữa động mạch xảy ra khi các thành mạch bị dày lên và chít hẹp lại do sự lắng đọng tích tụ của các mảng xơ vữa. Các mạch máu trở nên cứng, kém đàn hồi do đó việc co bóp bơm máu vào động mạch sẽ phải gặp sức cản nhiều hơn.

bi-nhoi-mau-co-tim-do-mach-vanh-bi-xo-vua.jpg

Bị nhồi máu cơ tim do mạch vành bị xơ vữa

Khi mạch máu bị xơ cứng, giảm đàn hồi làm tim phải hoạt động nhiều hơn, hậu quả là tim bị dày lên. Trong trường hợp này nếu như máu không lưu thông tốt để dẫn nuôi tim sẽ gây ra thiếu máu cơ tim, nặng hơn nữa là nhồi máu cơ tim, dẫn đến suy tim.

Dấu hiệu nào cảnh báo nhồi máu cơ tim

Cơn đau tim xuất hiện khi người bệnh có những biểu hiện đau ngực trái dữ dội, kéo dài hơn 15- 30 phút, cơn đau thường đi kèm với một số triệu chứng như vã mồ hôi và khó thở, mệt nhiều, tím tái mặt mày. Vị trí đau có thể từ ngực trái rồi có thể lan ra cánh tay cẳng tay trái đến ngón út và áp út bàn tay trái.

Trong một số trường hợp, người bệnh bị nhồi máu cơ tim chỉ có những biểu hiện như: khó thở nhẹ hay mệt mỏi và thở gắng sức khi vận động mà không đau ngực, dấu hiệu để nhận biết bệnh nhồi máu cơ tim có thể bị bỏ sót, do đó người bệnh cũng như người thân phải có kiến thức nhất định để có thể phòng ngừa và điều trị sớm ngay từ ban đầu.

Sau nhồi máu cơ tim có nên quan hệ tình dục?

Một nghiên cứu của Canada khi tìm hiểu về 34 trường hợp bị nhồi máu cơ tim bị tử vong, đại đa số đối tượng này đều bị lên cơn đau tim sau khi quan hệ tình dục. Một nghiên cứu khác tiến hành năm 2001 ở Toulouse (Pháp) phân tích những trường hợp nhồi máu cơ tim. Trong đó với người trên 54 tuổi có tần suất xuất hiện nhồi máu cơ tim cao nhất vào sáng thứ hai; người trẻ dưới 44 tuổi thì tần xuất nhồi máu cơ tim gặp nhiều ở ngày thứ bảy và chủ nhật. Từ những số liệu trên, các chuyên gia nghi ngờ sự liên quan này là do các bệnh nhân tham gia các hoạt động thể lực nặng, làm vườn hoặc quan hệ tình dục.

sau-nhoi-mau-co-tim-nen-han-che-quan-he-tinh-duc.jpg

Sau nhồi máu cơ tim nên hạn chế quan hệ tình dục

Đối với những bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim, các chuyên gia cũng khuyên nên tránh hoạt động thể lực gắng sức (trong đó có hoạt động tình dục) vì lúc này cơ thể đang dành nhiều oxy cho hệ ruột non tiêu hóa thức ăn, do đó oxy cho cơ tim bị giảm. Trong trường hợp người bệnh muốn hoạt động tình dục ngay sau khi hồi phục, thì cần có bài tập dạo đầu bằng cách: leo được 2 tầng cầu thang mà không có triệu chứng gì thì có thể bắt đầu lại với hoạt động tình dục.

Đối với người bị nhồi máu cơ tim, để có sức khỏe đảm bảo cho đời sống tình dục của hai vợ chồng thì nên tăng cường hoạt động thể thao hàng ngày, những động tác có tính chất bền bỉ giúp cải thiện hệ tim mạch mà không quá nặng cho tim như đi bộ hàng ngày, đạp xe chậm hoặc đạp xe trong nhà, bơi (tránh nước lạnh), chơi golf, đi câu, tập yoga, thể dục nhịp điệu, cần tránh động tác nín thở hay các động tác hạn chế thở, nhịp điệu quá nhanh.

Tóm lại, vấn đề có nên quan hệ tình dục sau nhồi máu cơ tim hay không phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân, việc ổn định sức khỏe sau nhồi máu cơ tim nếu quan hệ tình dục là một chuyện hết sức bình thường. Bên cạnh đó để đảm bảo cho trái tim khỏe  hãy tìm đến các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch từ thiên nhiên để duy trì cuộc sống chăn gối của vợ chồng là rất cần thiết

Hoàng Việt