“Lối sống lành mạnh là cách phòng bệnh đột quỵ từ xa cho mỗi chúng ta”.

Cảnh giác với tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân tiềm ẩn của đột quỵ, nhưng nó hầu như không có những triệu chứng dễ phát hiện nào. Thực tế, ở một số người kém may mắn thì tăng huyết áp là triệu chứng đầu tiên của đột quỵ, vì thế cần tránh để nó xảy ra với bạn. Cho dù bạn khoẻ mạnh thế nào, bạn cũng cần cảnh giác với căn bệnh thầm lặng này. Nếu bạn không có điều kiện để kiểm tra sức khoẻ thường xuyên thì có thể đến nhà thuốc gần nhất để đo huyết áp. Nếu chỉ số tâm thu cao hơn 135 hoặc chỉ số tâm trương cao hơn 90, cần đến bác sĩ để được xác định áp lực máu. Những thay đổi trong sinh hoạt và có thể là thuốc men sẽ giúp huyết áp trở lại bình thường.

thay-doi-cach-song-de-phong-ngua-dot-quy.jpg

Thay đổi cách sống để phòng ngừa đột quỵ

Đề phòng bệnh tiểu đường

Cũng giống như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó phát triển ở giai đoạn cao. Thực tế, người ta ước tính hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường trong nhiều năm trước khi họ được chẩn đoán. Nếu thời gian gần đây bạn chưa kiểm tra đường huyết, hãy đến bác sĩ và thực hiện kiểm tra này. Nó đặc biệt quan trọng nếu bạn thừa cân hoặc nếu có người nào trong gia đình bạn bị bệnh tiểu đường. 

Bỏ thuốc lá

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh đột quỵ hoặc bất cứ những yếu tố nguy cơ nào khác của đột quỵ như tăng huyết áp hoặc cholesterol cao, bỏ thuốc lá có thể giảm nguy cơ đột quỵ một cách đáng kể. Dĩ nhiên, điều này cũng cần thiết ngay cả khi bạn không có nguy cơ nào khác của đột quỵ. Để bỏ thuốc lá, bạn hãy thử những cách đơn giản như sau:

hut-thuoc-la-nguy-hai-cho-suc-khoe.jpg

Hút thuốc lá nguy hại cho sức khỏe

- Có sự chuẩn bị về mặt tinh thần trong vài tháng trước khi có quyết định bỏ thuốc lá.

- Giảm tiêu thụ từ từ lượng nicotin để cơ thể có thời gian hiệu chỉnh.

- Tránh xa những nơi thường có người hút thuốc và làm sạch những vật dụng các nhân để mùi thuốc lá biến mất hẳn trong thời gian bạn có kế hoạch bỏ thuốc lá.

- Sử dụng miếng dán nicotin hoặc kẹo gum – có hiệu quả cao cho nhiều người.

- Tập trung vào sức khoẻ và nhận thức rằng sống chung với đột quỵ sẽ khó khăn hơn nhiều so với sống không có thuốc lá.

Giảm cân và tập thể dục

Nếu bạn thừa cân, việc giảm vài kilogam là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Ăn ít và ăn uống lành mạnh cũng là cách phòng bệnh hiệu quả, đặc biệt khi kết hợp với những hoạt động thể chất. Ngay cả đi bộ trong 30 phút mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân và giảm những nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần chú ý:

- Giảm cân từ từ: Giảm từ 1 – 2 kg/tháng thay vì 5 – 10 kg. Hầu hết những người giảm cân quá nhanh có khuynh hướng dễ tăng cân trở lại.
- Thường xuyên theo dõi cân nặng: Cách này giúp bạn tập trung và có thêm động lực để duy trì số cân nặng đã giảm.

Nhận thức đúng về cholesterol

LDL là cholesterol xấu, có liên quan đến bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Lượng LDL bình thường của cơ thể tuỳ thuộc vào sức khoẻ tổng quát và khuynh hướng dễ mắc bệnh tim mạch. Bạn được xem là có khả năng mắc bệnh tim mạch nếu có nhiều hơn một trong những yếu tố nguy cơ liên quan như:

- Hút thuốc lá.

- Có người thân trực hệ mắc bệnh tim mạch.

- Trên 45 tuổi nếu là đàn ông hoặc 55 tuổi nếu là phụ nữ.

- Lượng cholesterol HDL (tốt) thấp.

Nếu bạn khoẻ mạnh và ít có nguy cơ hoặc không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, lượng cholesterol LDL cần ở mức dưới 160. Nhưng nếu bạn có 2 trong số những nguy cơ trên, LDL cần ở mức dưới 130 còn những người có nhiều hơn 2 yếu tố nguy cơ trên, LDL cần ở mức bình thường là 100.

Đức Long