Tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nhập viện đang trong tình trạng nguy kịch tới sức khỏe và tính mạng do bị nhồi máu cơ tim- nguyên nhân chính từ bệnh xơ vữa động mạch vành gây ra trong thời gian dài, chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi bác trải lòng “Tôi cứ nghĩ chỉ bị đau tim mới bị bệnh mạch vành”

Sau cơn đau tim - Lời chia sẻ muộn màng

Chia sẻ của Bác Quốc Minh (Quận Thanh Xuân - Hà Nội) cho hay “từ trước tới nay sức khỏe tôi cũng không có gì đáng lưu tâm, không hay đau ốm vặt, cho đến một ngày tôi đang vui chơi cùng đứa cháu thì tự nhiên lồng ngực thấy khó thở như có ai đó bóp nghẹt trái tim mình, toàn cơ thể tím tái cho đến khi bất tỉnh nằm xuống. Khi tỉnh dậy mới hay mình đang trong bệnh viện và vừa trải qua cơn đau tim do bệnh xơ vữa động mạch đã bị chít hẹp tới 80%

Sau cuộc can thiệp động mạch vành để tạm thời ổn định sức khỏe và những lời khuyên đi kèm cần có mà bác sĩ dành cho bệnh nhân tim mạch, giờ đây khi được xuất viện ra về bác Minh mới ngộ ra nhiều vấn đề bất thường mà từ trước tới nay mình vẫn chủ quan coi nhẹ. Bác kể “ngày trước thỉnh thoảng leo cầu thang cũng thấy mệt, đôi lúc tim đập hơi nhanh, có đôi lúc thấy khó thở nhẹ thoáng qua và mệt mỏi… thế nhưng sau những lần đó tôi không hề mảy may gì tới những triệu chứng đó là biểu hiện của “bệnh mạch vành”, mà cứ nghĩ do tuổi già sức yếu, do trái gió trở trời nên cơ thể sinh mệt, về già ai chả như vậy nên không đi thăm khám gì cả. Còn nói đến bệnh tim mạch thì hầu như tôi không nghĩ tới do bản thân không mắc chứng bệnh béo phì, ít nhậu bia rượu và hút thuốc lá, hơn nữa hiện tượng đau thắt ngực trái cũng chưa một lần tìm đến”.

dau-that-nguc-trai-trieu-chung-cua-benh-mach-vanh.jpg

Đau thắt ngực trái - Triệu chứng của bệnh mạch vành

Cầm kết quả quả khám bệnh trên tay, bác sĩ kết luận bác bị nhồi máu cơ tim do bị bệnh xơ vữa động mạch trong thời gian dài, khiến máu không cung cấp đủ để nuôi tim mà bác không khỏi tự trách mình sao chủ quan và bất cẩn đến thế, bởi nếu như bác chú ý đến sức khỏe mình một chút, “lắng nghe cơ thể mình” một chút thì phòng ngừa và điều trị sớm sẽ đâu đến nỗi như ngày hôm nay. 

Đau tim - Đừng chờ cơn đau thắt ngực mới quan tâm đến cơ thể mình

Đã có rất nhiều người nhầm tưởng mình chỉ mắc bệnh tim mạch khi có những dấu hiệu cảnh báo là cơn “đau thắt ngực”. Tuy nhiên trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị đau tim, nhồi máu cơ tim diễn ra trong “thầm lặng” và không hề có một biểu hiện cụ thể nào, điều đó đã làm cho người bệnh mất đi cơ hội phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia ở một số người không biết mình bị bệnh tim mạch cho đến khi bệnh nặng phải cấp cứu là do trái tim của họ không có bộ phận chuyên biệt cho cảm giác đau, nên nếu như tim mạch có vấn đề, thì tín hiệu nhận diện cảm giác đau ở các dây thần kinh sẽ bị mất ổn định. Do vậy, đừng đợi đến đau thắt ngực tìm đến mới lo đi khám, mới lo đi kiếm tìm giải pháp để điều trị. Mà ngay từ khi bạn có những dấu hiệu này hãy nhanh chóng tìm gặp bác sĩ nhé:

- Bạn thuộc vào các đối tượng: bị bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, hút thuốc lá hoặc thường tiếp xúc với nó, thừa cân béo phì, stress…

- Đôi lúc bắt gặp, hoặc lặp lại các biểu hiện thoáng qua trong thời gian dài như: đau nhói ngực, tức ngực, đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt và buồn nôn, tinh thần giảm sút, khó thở... 

nhoi-mau-co-tim-co-the-gay-ra-nhieu-trieu-chung-khac-nhau.jpg

Nhồi máu cơ tim có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau 

Trái tim cần phải được chăm sóc đặc biệt

Quả tim vô cùng quan trọng, nó thực hiện chức năng bơm máu nuôi toàn cơ thể, do đó chỉ cần một trở ngại nhỏ khiến dòng máu không được lưu thông do động mạch bị xơ vữa gây ra chít hẹp sẽ làm cho trái tim, hoặc một phần cơ tim bị tổn hại nghiêm trọng. Quả tim con người được ví như một bộ máy và máu được ví như xăng, xăng hết hoặc kẹt thì bộ máy sẽ ngưng hoạt động.

Tôi mong rằng, bài chia sẻ trên được rút ra từ bài học chủ quan của một bệnh nhân tim mạch sẽ là kiến thức thêm cho bạn để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy quan tâm tới sức khỏe mình một chút, đừng thờ ơ với nó cho dù có bất cứ một biểu hiện nào khác lạ. Hãy lên cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống lành mạnh, tìm đến sự trợ giúp của các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe trái tim và phòng ngừa điều trị bệnh lý về tim mạch được tốt nhất. Bạn biết đấy! biết cách phòng bệnh sẽ hiệu quả hơn chữa bệnh.

DS Hoàng Phương