Sử dụng thuốc tây là chỉ định đầu tay trong điều trị bệnh mạch vành nhằm kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa biến chứng. Vậy người bệnh mạch vành uống thuốc gì để có hiệu quả cao nhất? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và các bệnh lý mắc kèm của bệnh nhân.

Câu hỏi của bác Xuân Nghĩa:

Tôi năm nay 60 tuổi, trong đợt khám sức khỏe định kỳ gần đây bác sỹ nói tôi có 1 nhánh mạch vành tắc hẹp 50%. Hiện tại tôi vẫn đang dùng thuốc theo đơn được 1 tháng rồi nhưng vẫn còn hơi đau ngực. Xin hỏi bệnh mạch vành uống thuốc gì cho hiệu quả tốt nhất?

Giải đáp từ chuyên gia Tim mạch:

Bệnh mạch vành là bệnh tim mạch rất phổ biến ở người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu nuôi tim (mạch vành).

Mục tiêu trong điều trị bệnh mạch vành là kiểm soát các triệu chứng và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Trong giai đoạn đầu, bác sỹ thường dành cho bác những lời khuyên về chế độ ăn uống và luyện tập. Nếu những thay đổi này là chưa đủ, bác sỹ có thể kê một số loại thuốc để quản lý tốt hơn tình trạng bệnh của bác.

Bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Dưới đây là một số nhóm thuốc thường có mặt trong đơn thuốc điều trị mạch vành, số lượng và loại thuốc cụ thể còn tùy thuộc vào từng thể trạng và mức độ bệnh của bác:

Thuốc trị đau thắt ngực

Nitrat là nhóm thuốc trị đau thắt ngực phổ biến nhất và thường có mặt trong đơn thuốc của hầu hết người bệnh mạch vành. Chúng có tác dụng giãn mạch máu và cho phép tim bơm máu đi dễ dàng hơn. Nhóm nitrat gồm nhiều hoạt chất khác nhau như nitroglycerin, isosorbid mononitrat, isosorbid dinitrat… được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên ngậm dưới lưỡi, dạng xịt, viên nén…

Thuốc chống loạn nhịp tim

Thường dùng nhất là nhóm chẹn beta với các hoạt chất như atenolol, metoprolol, propranolol… giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp… nhờ đó giúp làm giảm nhu cầu oxy của tim và làm giảm đau thắt ngực.

Bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Thuốc chống đông máu

Cục máu đông có thể xuất hiện khi mảng xơ vữa nứt vỡ, gây bít tắc hoàn toàn mạch máu. Một số loại thuốc có thể ngăn chặn nguy cơ này, chẳng hạn như aspirin, clopidogrel, ticlopidin…     

Thuốc hạ mỡ máu

Mỡ máu cao là nguyên liệu để hình thành nên mảng xơ vữa. Nếu chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất không thể hạ thấp được mỡ máu, bác sỹ có thể kê toa một số nhóm thuốc hạ mỡ máu như fibrate (clofibrat, fenofibrate…); statin (lovastatin, simvastatin, atorvastatin…); niacin…

Thuốc hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ quan trọng khiến bệnh mạch vành tiến triển nặng hơn. Do đó, người bệnh cần được kiểm soát tốt chỉ số huyết áp bằng các nhóm thuốc như:

- Thuốc ức chế men chuyển ACE: captopril, enalarpril, lisinopril…

- Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARBs): losartan, telmisartan, valsartan…

- Thuốc chẹn kênh canxi: amlodipine, nicardipine, felodipine…

- Thuốc chẹn beta: atenolol, metoprolol, propranolol…

Thuốc đông y dùng trong điều trị bệnh mạch vành

Một số vị thuốc Đông y dùng trong điều trị bệnh mạch vành hiện nay vẫn còn được ứng dụng khá rộng rãi, điển hình như Bồ hoàng, Đan sâm, Đỏ ngọn… Tương tự như thuốc tây, những vị thảo dược này cũng mang lại tác dụng giãn mạch, mở thông lòng mạch để tăng cường máu tới nuôi tim, đồng thời giúp làm tăng tính dẻo dai và độ bền của thành mạch. Không chỉ mang lại tác dụng lâu dài mà những vị thuốc này còn rất an toàn, không gây ra tác dụng phụ như thuốc tây.

Hiện nay, chúng tôi thấy những thảo dược này đã có mặt trong sản phẩm Vương Tâm Thống dưới dạng viên uống tiện dụng. Bác có thể tham khảo sử dụng cùng với thuốc tây đang dùng để kiểm soát tốt hơn triệu chứng đau ngực, mệt mỏi… do bệnh mạch vành gây ra như trường hợp của một người bệnh dưới đây:

Trên đây là một số nhóm thuốc cơ bản dùng trong điều trị bệnh mạch vành. Để biết người bệnh mạch vành uống thuốc gì là tốt nhất cho mình, bệnh nhân và bác sỹ cần phối hợp theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị để có những thay đổi trong phác đồ, nhằm đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0962.546.541 để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Vương Tâm Thống – viên uống dành thảo dược dành cho người bệnh mạch vành

Chế độ ăn khoa học cho người bệnh mạch vành

Chế độ luyện tập chuẩn cho người bệnh mạch vành

Ds. Lê Lương