Nhồi máu cơ tim đã trở thành nỗi lo lắng thường trực không chỉ với bệnh nhân tim mạch mà cả với người thầy thuốc. Trong kỳ 1 quý vị độc giả đã được biết, yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến biến chứng này chính là tăng huyết áp. Vậy còn những mối nguy hiểm nào khác đang đe dọa tới sức khỏe người bệnh hay không?

Đằng sau tình trạng nhồi máu cơ tim diễn ra một cách đột ngột khiến thầy thuốc trở tay không kịp là do bàn tay đánh lén của bệnh tiểu đường. Các công trình nghiên cứu trên thế giới hiện nay cũng khẳng định, 5% bệnh lý nhồi máu cơ tim liên quan đến tiểu đường. Điều đáng lo ngại là nhiều người không hẳn bị tiểu đường nhưng đường huyết dao động quá thất thường khiến tình trạng thuyên tắc mạch vành sẽ xảy ra một cách đột ngột vào thời điểm đường huyết tăng cao…

benh-nhoi-mau-co-tim-do-benh-mach-vanh.jpg

Bệnh nhồi máu cơ tim do bệnh mạch vành 

Đồng hành cùng với đó là yếu tố tăng mỡ máu cũng góp phần không nhỏ khiến các mảng xơ vữa hình thành và phát triển nhanh hơn. Đôi khi lý do khiến cơ tim bất ngờ bị thiếu máu là do động mạch co thắt bất thường và kéo dài đột ngột, giả sử như khi làm việc quá mệt, tắm hoặc uống ngay nước lạnh làm mạch máu thành tim bất ngờ bị co thắt lại. Động mạch vành dần bị hẹp khiến con đường lưu thông máu gặp tắc nghẽn và nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện.

Trong bối cảnh cuộc sống quá căng thẳng, stress như hiện nay với những cảm xúc trầm uất, giận dữ, phiền muộn triền miên,…cũng có thể làm gia tăng nguy cơ co thắt mạch máu bất thình lình để rồi cơ tim bị thiếu máu mà không hay. Vì vậy, không nên nhìn căn bệnh như là một nguyên nhân thực thể mà hãy nhìn vào hệ quả tất yếu nếu bị mất cân bằng tâm thể. Thuốc tốt, thầy thuốc tốt đến mấy thì cuộc sống tinh thần của người bệnh cũng vô cùng quan trọng.

bi-nhoi-mau-co-tin-nen-tranh-cang-thang.jpg

       Bị nhồi máu cơ tin nên tránh căng thẳng 

Để điều trị giúp bệnh nhân qua cơn nhồi máu cơ tim hồi sinh trở lại cũng cần một chi phí không hề nhỏ. Và người điều trị sau cơn nhồi máu cơ tim ít nhiều sẽ sống trong cảm giác như một phế nhân là sợ vận động mạnh, sợ những cơn tăng huyết áp, bất cứ một cảm xúc nào cũng trở thành đòn bẩy khiến cho mạch máu tác động lên thành tim co thắt và nhồi máu cơ tim trở lại.

Tầm soát tốt nguy cơ gây bệnh là vấn đề đáng được quan tâm, không chỉ đơn giản giúp điều trị triệu chứng, mà còn chống tình trạng thiếu máu cơ tim, giảm co thắt mạch vành, hạ mỡ máu, hạ huyết áp,… Mục tiêu đó đã thành hiện thực, ngày nay nhiều thầy thuốc đã lựa chọn phương pháp kết hợp các thảo dược trong phác đồ điều trị cùng với thuốc đặc hiệu. Lý do rất giản đơn vì hiệu quả điều trị được nâng lên trong khi hiệu ứng phụ từ thuốc hóa chất tổng hợp sẽ giảm đi khá nhiều.

Đừng để cơ hội qua đi khi còn có thể. Hãy tầm soát tốt bệnh mạch vành và sử dụng những vị thuốc dân tộc để an tâm rằng mình sẽ vượt qua trong sự an toàn khi dùng dài lâu. 

 Hoàng Anh