Với xã hội phát triển như hiện nay việc lựa chọn chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý rất quan trọng cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch. Bệnh tim nếu không được phòng tránh và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề, có thể nguy hiểm tính mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta. Chính vì vậy những bệnh nhân tim cần biết rõ các phương thức để phòng tránh và hạn chế những nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ tim. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tim là một yếu tố rất quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh lâu dài. Vậy chế độ dinh dưỡng cho những người bệnh tim mạch như thế nào cho hợp lý

Chế độ dinh dương cho người bị tim mạch

Tăng cường sử dụng rau xanh

 

Hạn chế ăn mặn và chất béo 

 Với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết như nước mắm, cá khô, chà bông… Bác sỹ khuyến cáo với những trường hợp bệnh tim nên dùng khoảng 2 muỗng muối trong ngày (tính cả các gia vị đã nêm nếm). Hạn chế ăn mặn có thể giúp những người bị suy tim, bị tăng huyết áp giữ tình trạng sức khỏe ổn định. Bên cạnh hạn chế ăn mặn, người bị bệnh tim cũng được khuyên cáo nên giảm ăn các chất béo. Ăn nhiều chất béo sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong máu gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. 

Những thực phẩm như thịt mỡ, phomai, kem, bơ …đều được xem là kẻ thù của bệnh tim mạch và những người bị huyết áp cao.  Bên cạnh đó cần tăng cường bổ sung vào cơ thể các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như bổ sung chất đạm, cá, rau quả.  Bởi chất đạm có vai trò tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể, đặc biệt với những người bị suy tim thì càng phải ăn nhiều chất đạm hơn người bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh nhân có kèm theo bệnh về huyết áp cao, gút hoặc thận thì cần phải lưu ý khi bổ sung chất đạm bởi nó có thể làm cho bệnh thêm xấu đi. Cá là thực phẩm có chứa chất đạm rất có lợi cho cơ thể. Ăn cá sẽ giúp giảm lượng choresterol trong máu, cung cấp các chất béo có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ máu đông. Dầu oliu và đậu nành cũng là những thực phẩm tốt làm tăng lượng choresterol tốt có lợi cho cơ tim của chúng ta. Vì vậy các bác sỹ cũng khuyến cáo bệnh nhân tim mạch nên sử dụng  những thực phẩm này. 

Rau quả tươi là thực phẩm rất quan trọng đối với những người bị bệnh tim.  

Các vitamin trong rau quả và trái cây sẽ giúp làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, giảm nguy cơ bệnh mạch vành, đối với các loại họ đậu thì lại giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim. Đặc biệt, nho, chuối, dừa có chứa nhiều potassium giúp tim hoạt động ổn định. Chính vì vậy đây sẽ là những thực phẩm lý tưởng cho những ai bị bệnh tim mạch 

Ngoài ra còn việc cần lưu ý đối với những bệnh nhân tim mạch trái ngược với người bình thường các bác sỹ khuyến cáo nên uống nhiều nước thì đối tượng này lại không nên uống quá nhiều nước vì tim đã không còn tốt, không thể tăng cường hoạt động để thải nước ra ngoài. Đặc biệt những người bị suy tim nặng chỉ được uống tối đa 1 lít nước/ngày. 

Hạn chế bia rượu và các chất kích thích 

Với những người bị bệnh tim mạch thì bia rượu là những đồ uống cần phản hạn chế đến tối tiểu, tuy nhiên nếu chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì mỗi ngày một ly rượu vang nhẹ lại rất tốt cho tim mạch, bởi nó  giúp làm tăng choresterol tốt trong máu. 

Thuốc lá là chất tuyệt đối không được dùng đối với bệnh nhân tim.  

Thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch. Ngoài ra cà phê và các chất có chứa cafein cũng nên hạn chế dùng bởi nó sẽ làm cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, nhất là hệ thần kinh của tim. Với chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tim hi vọng các bạn có một thực đơn ăn uống phù hợp tránh việc bệnh trở nên trầm trọng hơn.

 

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh

Minh Phương