Thú vui uống rượu của cánh mày râu mỗi khi tụ tập bạn bè, khi vui, khi sầu.. luôn là đề tài muôn thuở. Thế nhưng ngày nay việc uống rượu để chăm sóc sức khỏe, thậm chí để phục vụ cho việc làm đẹp ngay cả với chị em phụ nữ đang được rất nhiều người quan tâm và áp dụng.Tại Pháp thói quen này càng trở nên thông dụng trong cuộc sống sinh hoạt đời thường hàng ngày vào các bữa ăn, theo đó cho thấy rằng mặc dù nước Pháp so với một số nước phát triển như Mỹ đều có chế độ ăn giống nhau, nhưng thật đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ người tử vong do bệnh tim mạchtại Pháp chỉ chiếm ½. 

     Qua đó cho thấy rượu vang và bệnh tim mạch có mối quan hệ với nhau. Nếu dùng một lượng vừa phải thì rượu vang sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tim. Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc bổ nào nếu dùng với liều lượng quá nhiều đều không tốt, rượu vang cũng vậy, mặc dù được xem là đồ uống hỗ trợ tốt cho Tim mạch nhưng nếu uống quá nhiều thì cũng như những loại rượu khác thì nó sẽ có tác dụng ngược lại không những đối với bệnh tim mà còn nhiều căn bệnh khác đối với sức khỏe của chúng ta. 

rượu-vang-đỏ-và-bệnh-tim-mạch 

Rượu vang đỏ và bệnh tim mạch

      Trong nhiều nghiên cứu của các nước phát triển như nước Mỹ cho thấy rượu vang và bệnh tim mạch có mối quan hệ rất tích cực, đặc biệt là rượu vang đỏ, chứa những chất có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa của lipoprotein là nguyên nhân của sự hình thành mảng xơ vữa động mạch. Rượu vang có tác dụng chống đông máu do làm giảm quá trình kết dính của tiểu cầu, tác dụng này tương tự như Aspirin, một loại thuốc rất quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch. Bởi phần lớn những người bị bệnh Tim mạch đều liên quan đến việc bị chít hẹp mạch vành do những cục máu đông, do những mảng xơ vữa. 

      Sau cuộc nghiên cứu từ các chuyên gia đã cho thấy người lớn tuổi và phụ nữ nếu uống quá 200 ml rượu vang/ngày sẽ có tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn người không uống rượu. Song, nếu uống với liều lượng rượu vừa phải (ít hơn 200 ml/ngày), nguy cơ tai biến mạch não do tắc mạch não lại làm giảm rõ rệt so với người không uống rượu.  

      Do đó, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng cho những người trong độ tuổi trung niên trở lên, mỗi bữa ăn nên uống 1-2 ly rượu vang đỏ/ ngày sẽ rất có ích cho tim mạch và kích thích ăn uống thêm phần ngon miệng. Bên cạnh đó bạn hãy luôn giữ cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh bằng việc hạn chế ăn nhiều chất béo, chất đạm, sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu có nồng độ cồn cao, hút thuốc lá…thay vào đó nên sử dụng nhiều các loại hạt, loại ngũ cốc và tăng cường rau xanh vào các bữa ăn hàng ngày. Mỗi ngày dành ra một thời gian nhất định khoảng 30p đến 01 h để đi bộ, chạy thể dục để bảo về sức khỏe cơ tim được khỏe mạnh, cũng như cơ thể rắn chắc và dẻo dai hơn. 

     Còn nữa, một lúc nào đó đột nhiên bạn thấy cơ thể mình xuất hiện những dấu hiệu liên quan đến bệnh tim mạchnhư cơn đau thắt ngực, khó thở, hay những cơn thở dốc, hụt hơi… hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế đề cũng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kịp thời cho bạn nhé.

 

Minh Hường