Trong hơn 20 năm qua, đã có một cuộc cách mạng trong điều trị thiểu năng vành. Bằng việc nghiên cứu không ngừng nghỉ, các nhà khoa học đã và đang khám phá ra nhiều giải pháp điều trị mới, từng bước nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh thiểu năng vành.  

Bệnh thiểu năng vành là gì?

Thiểu năng vành (bệnh mạch vành) là bệnh lý ở tim rất phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra do sự tắc nghẽn mạch máu vận chuyển oxy đến cung cấp cho cơ tim. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng và bệnh lý nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Với sự tiến bộ của y học, các phương pháp điều trị thiểu năng vành đã có những thành tựu đáng ghi nhận. Bác sỹ sẽ lựa chọn và duy trì phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh, ngăn ngừa bệnh trầm trọng thêm. Thậm chí, việc loại bỏ những mảng xơ vữa tích tụ trong lòng mạch là hoàn toàn có thể thực hiện được, làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và giúp người bệnh có cuộc sống lâu dài và tích cực hơn.

Trao đổi với bác sỹ để có phương pháp điều trị thiểu năng phù hợp nhất

Trao đổi với bác sỹ để có phương pháp điều trị thiểu năng phù hợp nhất

Các phương pháp điều trị bệnh thiểu năng vành

Sử dụng thuốc nhằm cải thiện tuần hoàn mạch vành

Một số loại thuốc có thể được sử dụng trong điều trị thiểu năng vành. Việc sử dụng loại thuốc nào sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe và những triệu chứng mà người bệnh gặp phải:

- Thuốc giảm cholesterol: chẳng hạn như nhóm Statin và một số loại thuốc khác giúp giảm nồng độ LDL cholesterol (chất béo có hại) trong máu, kết hợp với một số thuốc giúp tăng nồng độ HDL cholesterol (chất béo có lợi) để làm chậm hoặc ngăn ngừa việc hình thành mảng xơ vữa trong lòng động mạch.

- Thuốc chẹn beta: giúp làm chậm nhịp tim và giảm nhu cầu oxy của tim, thường được kê cho người bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực hoặc đã từng xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim.

- Thuốc chống đông máu: Aspirin là thuốc thường dùng có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông, đặc biệt đối với những người từng có những cơn nhồi máu cơ tim trước đó.

- Thuốc ức chế men chuyển ACE: được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp, ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim xảy ra.

- Thuốc chẹn kênh canxi: giúp giảm áp lực cho mạch máu, giảm huyết áp và giảm nhu cầu oxy của cơ tim. Một số loại thuốc nhóm này có thể giúp làm chậm nhịp tim.

- Nhóm nitrat: Nitroglycerin được dùng phổ biến nhất giúp làm giãn mạch, giảm áp lực cho tim trong quá trình bơm máu. Nếu người bệnh mắc thiểu năng vành và từng có cơn đau thắt ngực, việc sử dụng nitroglycerin tác dụng nhanh dạng xịt hoặc ngậm dưới lưỡi là rất hữu ích để giảm nhanh chóng cơn đau thắt ngực.

- Thảo dược hỗ trợ điều trị thiểu năng vành: Theo các chuyên gia tim mạch, một số thảo dược như Bồ hoàng, Đỏ ngọn… không chỉ có tác dụng giãn mạch để cải thiện tuần hoàn mạch vành hiệu quả, chúng còn có khả năng làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa sự hình thành và tiến triển dày lên của mảng xơ vữa – căn nguyên chính làm thu hẹp lòng mạch gây thiểu năng vành. Chính vì vậy, bên cạnh sử dụng các nhóm thuốc tây y, người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo và sử dụng kết hợp thêm những giải pháp hỗ trợ điều trị chuyên biệt có chứa các thảo dược quý này.

Nong mạch vành, đặt stent

Nếu tình trạng tắc nghẽn mạch vành của người bệnh là nghiêm trọng, bác sỹ sẽ chỉ định thủ thuật đặt ống thông (Catheter). Đầu của ống thông có bóng nhỏ để nong mạch bằng cách ép mảng xơ vữa vào thành mạch, sau đó, đặt stent để giữ cho máu lưu thông. Ống stent là một ống lưới bằng kim loại giúp “gia cố” lòng động mạch.

Thủ thuật đặt ống thông stent động mạch vành – Catheter

Thủ thuật đặt ống thông stent động mạch vành – Catheter

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Nếu người bệnh mắc thiểu năng vành nghiêm trọng, không thể sử dụng phương pháp nong mạch hoặc dùng thuốc thì có thể được điều trị bằng phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Để thực hiện phẫu thuật này, bác sỹ sẽ sử dụng 1 đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch khỏe mạnh lấy từ chân, ngực để “bắc cầu” cho dòng máu đi qua phần động mạch đang bị tắc vì xơ vữa.

Thay đổi lối sống

Một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc thiểu năng vành, ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu đi. Những gì bạn cần thực hiện là:

- Chế độ ăn uống lành mạnh với tim mạch: tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bổ sung vitamin, khoáng chất; hạn chế ăn mặn và các thực phẩm chứa nhiều chất béo không có lợi cho tim như thịt đỏ, mỡ động vật, gan động vật…

- Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

- Giải tỏa căng thẳng bằng các biện pháp thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý

- Hoạt động thể chất thường xuyên tối thiểu 30 phút mỗi ngày

- Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia (chỉ từ 1 – 2 ly mỗi ngày).

Bệnh thiểu năng vành là bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng tim mạch có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược tiến trình bệnh nếu có được quyết tâm cao đối phó với căn bệnh này.

Ds Linh Mai

Tham khảo:

http://www.secondscount.org/treatments/treatments-detail-2/treatment-options-coronary-artery-disease-cad#.WG4KYtKLTIV

https://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/hd/prevent

----------------------------------------------------

Thông tin về sản phẩm chứa Bồ hoàng, Đỏ ngọn:

Tpcn Vương Tâm Thống giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thiểu năng vành (bệnh mạch vành) hiệu quả