Đặt stent mạch vành là thủ thuật can thiệp phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị bệnh hiện nay. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì thủ thuật này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định và không phải ai cũng có thể áp dụng thành công. Chính vì vậy trước khi có ý định thực hiện, người bệnh nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Đặt stent mạch vành là gì?

Như chúng ta đã biết, bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi lòng động mạch nuôi máu đến cơ tim bị thu hẹp lại do các mảng xơ vữa, khiến lưu lượng tuần hoàn máu bị giảm sút. Điều này chính là căn nguyên gây ra các cơn đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi cho người bệnh, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim nguy hiểm.

Đặt stent mạch vành là thủ thuật được thực hiện để đặt một ống lưới nhỏ (ống lưới này được gọi là stent và thường được làm bằng kim loại) vào vị trí mạch vành bị thu hẹp để mở rộng lòng mạch vành tại vị trí này nhằm giúp cho máu lưu thông qua dễ dàng hơn.

Hình ảnh stent đặt vào trong mạch vành

Hình ảnh stent đặt vào trong mạch vành

Đặt stent mạch vành được thực hiện như thế nào?

Đặt stent mạch vành không cần phải phẫu thuật mở lồng ngực mà chỉ cần thực hiện thủ thuật can thiệp mạch vành qua da. Cụ thể, các bác sỹ sẽ mở một lỗ nhỏ tại mạch máu ở đùi trên hoặc cánh tay, sau đó đưa một ống thông mềm, dẻo vào bên trong. Đầu ống thông mang theo stent được di chuyển đến vị trí mạch vành bị tắc hẹp và đặt tại vị trí này. Thủ thuật này thường tiến hành trong khoảng 1 giờ.

Chi phí đặt stent mạch vành là bao nhiêu?

Nhìn chung, chi phí cho một lần đặt stent mạch vành sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng stent cần phải đặt, loại stent sử dụng, bệnh viện thực hiện… chi phí sẽ dao động trong khoảng 70-120 triệu/1stent. Như vậy, có thể nhận thấy rằng chi phí cho thủ thuật nong mạch vành đặt stent là rất cao đối với hầu hết bệnh nhân.

Đặt stent mạch vành có chữa khỏi được bệnh mạch vành không?

Cũng giống như các phương pháp khác, đặt stent mạch vành không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý này. Thực tế nó chỉ giúp mở rộng vị trí mạch vành bị tắc hẹp trong thời gian tạm thời nhằm giảm thiểu các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa biến cố tim mạch xảy ra. Sau một khoảng thời gian đặt stent (vài tháng tới vài năm) người bệnh hoàn toàn có thể bị tái tắc hẹp tại chính vị trí đặt stent hoặc tại các vị trí khác của mạch vành.

Để giúp hồi phục nhanh chức năng tim mạch và phòng ngừa nguy cơ tái hẹp sau đặt stent, bạn có thể tham khảo sử dụng Vương Tâm Thống - sản phẩm hỗ trợ điều trị chuyên biệt nhất cho bệnh mạch vành hiện nay. Vui lòng liên hệ 0962.546.541 để biết thêm thông tin chi tiết.

Rủi ro thường gặp sau khi đặt stent mạch vành

Bên cạnh những lợi ích mà mà đặt stent mạch vành mang lại thì trong và sau khi thực hiện thủ thuật này vẫn luôn tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định như:

- Tổn thương mạch máu trong quá trình đưa ống thông, có thể dẫn đến xuất huyết.

- Vỡ mạch vành khi đặt stent.

- Chứng rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực.

- Dị ứng với thuốc cản quang được sử dụng trong quá trình thực hiện thủ thuật.

- Tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông tại vị trí đặt stent (điều này có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim).

Stent mạch vành làm tăng nguy cơ xuất hiện nhồi máu cơ tim do cục máu đông

Stent mạch vành làm tăng nguy cơ xuất hiện nhồi máu cơ tim do cục máu đông

Xem thêm: Nhồi máu cơ tim – biến cố tim mạch nguy hiểm

Đặt stent mạch vành giúp kéo dài tuổi thọ không?

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng, việc đặt stent mạch vành như là một phương pháp điều trị nhằm giúp kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy, một nghiên cứu được công bố vào ngày 12/11/2015 trên tạp chí y học New England thực hiện trên 1200 người bệnh cho thấy, không có sự khác biệt về tuổi thọ giữa những người đã đặt stent và người không đặt stent. Bởi thực tế, tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống, sinh hoạt, mức độ bệnh và khả năng đáp ứng điều trị.

Đặt stent mạch vành là phương pháp can thiệp ngoại khoa phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị bệnh mạch vành. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện phương pháp này khá cao và song song với đó là nguy cơ gặp phải một số rủi ro nhất định. Chính vì vậy, việc chỉ định đặt stent mạch vành là cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thông thường các bác sỹ sẽ chỉ định thủ thuật này đối với người bệnh mạch vành trong trường hợp cấp cứu do nhồi máu cơ tim hoặc mạch vành đã tắc hẹp trên 80% không đáp ứng với thuốc điều trị.

Đặt stent vốn chỉ là giải pháp cấp bách, còn giải pháp lâu dài cho người bệnh mạch vành vẫn là chế độ sinh hoạt, dùng thuốc kết hợp cùng với sản phẩm hỗ trợ thảo dược tự nhiên. Một số thảo dược như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm… được y học chứng minh là có khả năng giãn mạch tốt, cải thiện tuần hoàn máu mạch vành và chống cục máu đông, xơ vữa mạch hiệu quả. Trên thực tế đã có rất nhiều người bệnh mạch vành mức độ nặng nhờ sự kết hợp này mà bệnh đã được cải thiện đáng kể và không cần phải đặt stent mạch vành. Lắng nghe chia sẻ của họ qua đoạn băng dưới đây:

Xem thêm:

Vương Tâm Thống – Giải pháp hỗ trợ điều trị chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành

Đặt stent mạch vành, hiệu quả đến đâu?

Ds. Cao Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/stents

https://www.nytimes.com/2017/11/02/health/heart-disease-stents.html

http://trungmyjsc.com.vn/vi/dat-stent-mach-vanh-co-giup-keo-dai-tuoi-tho-khong.html