Dù là thiếu máu cơ tim thể bệnh nặng hay nhẹ thì dùng thuốc vẫn là điều cần thiết để người bệnh giảm bớt các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh trở nặng hơn như huyết áp cao, mỡ máu cao… Vậy người bệnh thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì? Cùng lắng nghe chia sẻ chuyên gia Tim mạch dưới đây.

Câu hỏi: “Ông tôi năm nay 74 tuổi, dạo gần đây ông thường hay bị đau ngực nhiều. Gia đình đưa đi khám thì phát hiện ông bị thiếu máu cơ tim, bác sỹ có kê đơn thuốc cho ông dùng nhưng đến nay vẫn chưa đỡ. Xin chuyên gia cho biết người bệnh thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì để giảm đau ngực nhanh, hiệu quả lâu dài?”

Giải đáp từ chuyên gia Tim mạch:

Thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì?

Việc điều trị thiếu máu cơ tim (bệnh mạch vành) bằng thuốc khi người bệnh đã xuất hiện những triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt mỏi kéo dài là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Dưới đây là một số loại thuốc mà bác sỹ thường chỉ định cho người bệnh:

Các nhóm thuốc tây điều trị thiếu máu cơ tim

- Thuốc trị đau thắt ngực: Các thuốc thuộc nhóm nitrat như nitroglycerin, isosorbid dinitrat, isosorbid mononitrat được sử dụng phổ biến nhất. Để giảm đau ngực nhanh người bệnh cần dùng dạng xịt dưới lưỡi hoặc viên ngậm giải phóng nhanh thay vì viên uống giải phóng kéo dài.

- Thuốc trị rối loạn nhịp tim: Thường dùng nhất là nhóm chẹn beta như propranolol, metoprolol, atenolol… và một số thuốc chẹn kênh canxi như verapamil, diltiazem…

- Thuốc chống đông máu: như asiprin, clopidogrel để phòng ngừa cục máu đông xuất hiện gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

- Thuốc hạ áp: Có rất nhiều nhóm thuốc hạ áp khác nhau như nhóm ức chế men chuyển (enalarpril, captopril…), nhóm chẹn canxi (nicardipine, amlodipine…), nhóm chẹn thụ thể angiotensin II (losartan, valsartan…), đôi khi bác sỹ phải phối hợp hoặc thay thuốc hạ áp nhiều lần mới tìm được loại thuốc tối ưu nhất.

- Thuốc hạ mỡ máu: Thường dùng nhất là nhóm statin (simvastatin, atorvastatin…) để kiểm soát mỡ máu, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa.

Thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì?

Thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì?

Thuốc Đông y điều trị thiếu máu cơ tim

Dưới đây là một số vị thuốc được dùng trong Đông y để điều trị thiếu máu cơ tim:

- Bồ hoàng: giúp giãn mạch để tăng cường máu tới hệ mạch vành nuôi dưỡng cơ tim, nhờ đó giúp giảm cơn đau thắt ngực. Đồng thời giúp giảm các chỉ số huyết áp, nhịp tim, mỡ máu cho người bệnh.

- Đỏ ngọn: Chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào thành mạch khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. Ngoài ra, Đỏ ngọn còn có tác dụng kháng đông giúp phòng ngừa nguy cơ huyết khối.

- Đan sâm: giúp giãn mạch, tăng cường lưu thông khí huyết và ngăn ngừa hình thành cục máu đông

- Hoàng bá: có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp và tăng cường sự dẻo dai, đàn hồi của thành mạch.

- Sơn tra: giúp hạ mỡ máu và tăng sức bền thành mạch, đồng thời bảo vệ tế bào cơ tim trong tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng.

Sự kết hợp của những vị thảo dược này sẽ là giải pháp toàn diện tác động lên mạch vành, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của những mảng xơ vữa mới và ức chế sự tăng sinh của mảng xơ vữa đã có; đồng thời làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi một cách tự nhiên, bền vững mà không hề gây ra tác dụng phụ. Để đảm bảo về hàm lượng hoạt chất cũng như tiện lợi cho người bệnh sử dụng, hiện nay các nhà khoa học đã bào chế thành công viên uống Vương Tâm Thống có chứa các vị thảo dược quý này, chuyên dùng trong hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim.

Xem thêm: Vương Tâm Thống – giải pháp thảo dược cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Hiện tại, sức khỏe của ông bạn vẫn chưa ổn định, các triệu chứng còn xuất hiện nhiều thì nên tham khảo kết hợp sử dụng thêm sản phẩm Vương Tâm Thống cùng với thuốc tây. Đó cũng chính là giải pháp mà những người bệnh sử dụng thuốc tây đơn độc không hiệu quả đã cải thiện sức khỏe đáng kể sau khi kết hợp. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ trong video dưới đây:

Qua lời chia sẻ về vấn đề “Thiếu máu cơ tim nên uống thuốc gì”, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về những nhóm thuốc và công dụng của chúng trong điều trị bệnh.

Nếu bạn còn điều gì cần tư vấn thêm về bệnh thiếu máu cơ tim, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0962.546.541 để được hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm:

Lưu ý về chế độ ăn cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên luyện tập thể dục như thế nào?

Ds. Lê Lương