Chữa cao huyết áp bằng thảo dược là phương pháp đang nhận được sự quan tâm của nhiều người bệnh trong thời gian gần đây, trong đó có bài thuốc từ lá đinh lăng. Thế nhưng rất nhiều người vẫn băn khoăn không biết huyết áp cao có uống được lá đinh lăng không?

Đó cũng chính là câu hỏi của bác Trần Minh (Nam Đàn, Nghệ An) đã gửi về chuyên mục tư vấn khỏe. Hãy cùng tìm hiểu giải đáp từ chuyên gia Tim mạch về vấn đề này ngay tại đây.

Câu hỏi của bác Trần Minh:

Tôi năm nay 68 tuổi, bị huyết áp cao và bệnh mạch vành đã điều trị hơn 5 năm nay. Gần đây tôi được người ta mách cho dùng lá đinh lăng. Xin hỏi huyết áp cao có uống được lá đinh lăng không? Người bị cả huyết áp cao và bệnh mạch vành như tôi, ngoài đinh lăng thì có thể uống gì để sức khỏe tốt hơn?

 

Nhiều người bệnh băn khoăn về vấn đề huyết áp cao có uống được lá đinh lăng không?

Chuyên gia giải đáp huyết áp cao có uống được lá đinh lăng không?

Chào bác Trần Minh,

Để biết người bệnh huyết áp cao có uống được lá đinh lăng không, chúng ta hãy cùng phân tích về những ảnh hưởng của đinh lăng đối với huyết áp.

Theo tài liệu “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của DSCKII Đỗ Huy Bích, đinh lăng là vị thuốc có tác dụng lợi tiểu và an thần. Đây cũng là 2 nhóm thuốc được dùng trong phác đồ điều trị bệnh tăng huyết áp.

Với tác dụng lợi tiểu, đinh lăng giúp đào thải bớt dịch dư thừa, từ đó giúp làm giảm khối lượng tuần hoàn. Kết hợp cùng tác dụng an thần giúp làm dịu đi những căng thẳng tâm lý gây cao huyết áp, vì vậy đinh lăng cũng mang lại tác dụng trong việc hỗ trợ hạ huyết áp.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của Viện Y học quân sự Việt Nam cũng cho thấy, chiết xuất đinh lăng có tác dụng hạ huyết áp, giảm nhịp tim và giảm trương lực cơ tim. Bên cạnh đó, đinh lăng còn có khả năng loại bỏ các thành phần mỡ xấu trong máu.

Như vậy, đinh lăng không chỉ giúp hạ áp đơn thuần, mà còn hỗ trợ phòng ngừa biến chứng xơ vữa động mạch cho người bệnh huyết áp cao như bác. Những bằng chứng khoa học này cũng chính là đáp án cho câu hỏi huyết áp cao có uống được lá đinh lăng không mà bác đang tìm kiếm.

Bác có thể uống được lá đinh lăng để hỗ trợ hạ áp được hiệu quả hơn. Tuy nhiên khi sử dụng lá đinh lăng cũng cần lưu ý, mặc dù là thảo dược nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình.

Các lưu ý khi sử dụng lá đinh lăng chữa cao huyết áp

Khi dùng lá đinh lăng, bác nên lựa chọn lá có nguồn gốc rõ ràng. Nếu dùng lá được sơ chế đóng gói sẵn, phải đảm bảo hàm lượng vi sinh vật và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong giới hạn cho phép.

Nếu dùng quá nhiều lá đinh lăng có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, mệt mỏi… Bên cạnh đó, hoạt chất saponin trong lá đinh lăng nếu dùng liều cao còn có thể gây vỡ hồng cầu. Vì vậy, bác không nên lạm dụng lá đinh lăng để điều trị cao huyết áp mà cần dùng với liều lượng hợp lý, không dùng quá 200 gam lá tươi (tương đương 30 – 40 gam lá khô) mỗi ngày.