Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, ăn nhiều trứng có thể làm tăng cholesterol máu gây bệnh mạch vành, nhất là lòng đỏ trứng.

Cholesterol máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành xảy ra khi mảng xơ vữa xuất hiện gây chít hẹp lòng động mạch vành, làm giảm lưu lượng máu đến nuôi tim, khiến cơ tim không được nhận đủ lượng oxy và dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động bình thường; thậm chí mảng xơ vữa có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Cholesterol cao làm tăng nguy cơ chít hẹp mạch vành

Cholesterol cao làm tăng nguy cơ chít hẹp mạch vành

Cholesterol là một chất béo có nhiều trong máu và các tế bào của cơ thể. Chúng sẽ thực sự là tốt nếu như cơ thể bạn sản sinh nhiều cholesterol tốt (HDL). Nhưng nếu cholesterol xấu (LDL) tăng cao, cùng với các chất thải chuyển hóa trong cơ thể sẽ hình thành nên mảng xơ vữa bên trong động mạch. Chính vì vậy, cholesterol máu cao được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh mạch vành.

Ăn nhiều trứng làm tăng cholesterol máu gây bệnh mạch vành

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao như photpho, canxi, chất béo và nhiều loại vitamin thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng những trường hợp có bệnh lý về tim mạch thì không nên tiêu thụ chúng quá nhiều, bởi ăn nhiều trứng có thể làm tăng cholesterol máu gây bệnh mạch vành, nhất là lòng đỏ của trứng. Cho dù bạn chế biến theo hình thức nào, thì lòng đỏ trứng gà vẫn là một trong những loại thực phẩm rất giàu Cholesterol.

Ăn nhiều trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Ăn nhiều trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Mặc dù mảng xơ vữa hình thành trong động mạch có thể dày lên theo thời gian, nhưng bạn có thể làm chậm quá trình này bằng việc xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh với nguồn thực phẩm giàu chất xơ từ rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt (chưa tách vỏ). Bởi nguy cơ mắc bệnh mạch vành có thể cao hơn nếu như bạn ăn quá nhiều đạm, chất béo, natri có trong thịt xông khói, xúc xích, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật…

Tpcn Vương Tâm Thống giúp làm hạ áp, làm giảm cholesterol, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa, giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy gọi tới 0962 546 541 (trong giờ hành chính).

Do vậy, để giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh, dự phòng việc ăn nhiều trứng có thể làm tăng cholesterol gây bệnh mạch vành thì bạn hãy cân nhắc một số lưu ý sau:Theo các nhà khoa học, những người khỏe mạnh có thể ăn đến 7 quả trứng trong một tuần mà không có điều gì đáng lo ngại cho sức khỏe. Nhưng với những người đang có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch khi ăn nhiều trứng gà (trên 4 lòng đỏ trứng trong tuần) thì có nguy cơ hình thành mảng xơ vữa cao hơn so với người ăn 2 quả/ tuần hoặc ít hơn. Nhất là những người có bệnh lý về đái tháo đường, cao huyết áp thì càng nên hạn chế ăn trứng.

- Nếu bạn thực sự khỏe mạnh thì không nên tiêu thụ nhiều hơn 300 mg cholesterol mỗi ngày.

- Nếu bạn bị tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim mạch, thì không nên tiêu thụ quá 200 mg cholesterol một ngày (nhiều hơn 3 lòng đỏ trứng gà).

- Nếu bạn thích trứng nhưng không muốn làm tăng cholesterol gây bệnh mạch vành thì chỉ nên sử dụng lòng trắng trứng. 

- Tăng cường ăn nhiều rau xanh và các loại rau củ quả để cơ thể được bổ sung làm lượng chất xơ, hạn chế nguy cơ mỡ máu cao

- Sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ để làm hạ cholesterol, huyết áp, đường huyết… nhằm ngăn ngừa nguy cơ hình thành mảng xơ vữa gây chít hẹp mạch vành. Nhất là những loại thảo dược có tác dụng hạ mỡ máu cao như Đỏ ngọn, Bồ hoàng, Đan sâm, Sơn tra

Ds Nguyễn Phượng

Nguồn tham khảo: http://www.mayoclinic.org/cholesterol/expert-answers/faq-20058468